การสร้างสภาพแวดล้อมที่สะดวกสบายในเนอร์สซิ่งโฮมและผู้ป่วย

การสร้างสภาพแวดล้อมที่สะดวกสบายในเนอร์สซิ่งโฮมและผู้ป่วย

การสร้างสภาพแวดล้อมที่สะดวกสบายในเนอร์สซิ่งโฮมและผู้ป่วย

ทำไมสภาพแวดล้อมในเนอร์สซิ่งโฮมจึงดีต่อการดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วย

เนอร์สซิ่งโฮมหรือศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ คือสถานที่พักฟื้นและฟื้นฟูสภาพจิตใจของผู้ป่วยและผู้สูงอายุ เป็นสถานที่ที่มีผู้เชี่ยวชาญที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด ลูกหลานสามารถคลายความกังวลลงได้ นอกจากนั้นสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ก็ต้องมีความเหมาะสมต่อผู้สูงอายุและผู้ป่วยด้วย ดังนั้นการเลือกเนอร์สซิ่งโฮมที่ดีไม่ใช่แค่มีสิ่งผู้เชี่ยวชาญที่ดี เข้าใจผู้สูงอายุและผู้สูงอายุเท่านั้น สภาพแวดล้อมก็ต้องมีความเหมาะสมและอำนวยความสะดวกสบายด้วย

ข้อดีของสภาพแวดล้อมในเนอร์สซิ่งโฮม

 1. ความปลอดภัย เนอร์สซิ่งโฮมที่ดีจะต้องมีสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย เช่น มีกล้องวงจรปิดสอดส่องดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วย ป้องกันการลักขโมย มีปุ่มฉุกเฉินตามที่ต่าง ๆ เผื่อในกรณีมีอาการแทรกซ้อนฉับพลัน หรือเหตุฉุกเฉินที่คาดเดาไม่ได้ เป็นต้น แม้แต่การวางผังต้นไม้ ควรจะวางหรือปลูกต้นไม้ขนาดเล็กที่ไม่ขวางทางเดินและไม่เป็นภัยต่อทุกคนในเนอร์สซิ่งโฮมหรือวางผังทางเดิน ก็ต้องไม่มีเศษแก้ว ใบไม้กิ่งไม้หรืออะไรก็ตาม ที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ หรือการเลือกราวจับระหว่างทางเดิน ก็ต้องเลือกราวจับที่จับถนัดมือ ไม่ใหญ่ไม่เล็กเกินไป การเลือกกระเบื้องตามทางเดินในเนอร์สซิ่งโฮมก็เป็นเรื่องสำคัญ ต้องดูที่พื้นผิวของกระเบื้องไม่ควรเรียบจนเกินไปและไม่ควรหยาบหรือขรุขระจนเกินไป เพราะเมื่อพื้นผิวเรียบจนเกินไปอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมาได้ หรือถ้าพื้นผิวหยาบหรือขรุขระจนเกินไปก็จะไม่สะดวกต่อการเดิน

   

 2. เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ เนอร์สซิ่งโฮมที่มีมาตรฐาน จะให้ความสำคัญถึงการเลือกเฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ด้วย เพราะเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ก็ส่งผลต่อการฟื้นฟูร่างกายของผู้ป่วยและผู้สูงอายุ จึงต้องมีการพิจารณาเลือกใช้ให้เหมาะสม เช่น เก้าอี้ที่มีเบาะรองนั่ง เพราะหากเป็นเก้าอี้ไม้ธรรมดา ผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องการนั่งก็จะไม่สามารถใช้ได้

   

 3. การออกแบบที่เหมาะสม เนอร์สซิ่งโฮมออกแบบมาเพื่อเป็นศูนย์ดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยโดยเฉพาะ ดังนั้นจึงต้องให้ความสำคัญกับการออกแบบพื้นที่ต่าง ๆ ภายในเนอร์สซิ่งโฮม ให้มีพื้นที่กว้างขวางเพียงพอเพื่อรองรับผู้สูงอายุและผู้ป่วยจำนวนมาก มีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ มีการคำนึงก่อนจะติดตั้งปุ่มหรือระบบต่าง ๆ ที่จะใช้อำนวยความสะดวกสบายให้ผู้ผู้สูงอายุและผู้ป่วย เช่น ตำแหน่งโทรศัพท์ ตำแหน่งทีวี ตำแหน่งปุ่มฉุกเฉิน หรือแม้แต่การทำให้มีแสงสว่างเพียงพอ อากาศถ่ายเทสะดวก ก็ล้วนแล้วแต่เป็นการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ที่ช่วยให้ผู้สูงอายุและผู้ป่วยสะดวกขึ้น รู้สึกสบายใจ ผ่อนคลาย ลดความเครียด ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี

   

 4. กิจกรรม เนอร์สซิ่งโฮมมีกิจกรรมหลากหลายสำหรับผู้สูงอายุ เช่น กิจกรรมนันทนาการอย่างการร้องเพลง การเต้นรำ การเล่นดนตรี ฝึกวาดภาพหรือประดิษฐ์และเกมกระดาน ที่นับเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมอย่างหนึ่งให้ผู้สูงอายุและผู้ป่วยผ่อนคลาย สนุกสนาน ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ หรือจะเป็นกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพ เช่น ออกกำลังกาย โยคะ ยืดเส้นยืดสาย นวดแผนไทย ก็ช่วยให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพแข็งแรง นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมบำบัดทางจิต ที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุและผู้ป่วยฟื้นฟูสุขภาพจิตใจได้อีกด้วย ในบางครั้ง เช่น วันครบรอบของ เนอร์สซิ่งโฮมหรือวันครบรอบวันเกิดของผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยคนใด ก็จะมีการจัดงานวันเกิด เพื่อให้พวกเขารู้สึกว่าถูกใส่ใจและเป็นคนสำคัญ

   

 5. อาหาร เป็นการสร้างสภาพแวดล้อมรูปแบบหนึ่งที่มีผลต่อความรู้สึกของผู้สูงอายุและผู้ป่วย เพราะหากอาหารของ เนอร์สซิ่งโฮม ไม่มีความเหมาะสมกับผู้สูงอายุและผู้ป่วย เช่น สารอาหารไม่ครบ เคี้ยวลำบาก ก็อาจทำให้พวกเขากินน้อยลง ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้นเนอร์สซิ่งโฮมที่ดีต้องมีการบริการอาหารที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ ย่อยง่าย เพราะผู้สูงอายุมีระบบย่อยอาหารที่ไม่แข็งแรงเหมือนวัยหนุ่มสาว นอกจากนั้นต้องคำนึงถึงโภชนาการให้ครบ 5 หมู่ ปรุงสุก สะอาด และมีหน้าตาอาหารที่น่ารับประทาน เพื่อให้ผู้สูงอายุและผู้ป่วยสนุกกับการกิน และต้องดูแลให้ผู้สูงอายุและผู้ป่วยกินให้ตรงเวลาเพื่อฟื้นฟูสุขภาพ

   

 6. สังคม เนอร์สซิ่งโฮมเป็นเหมือนสังคมเล็ก ๆ ที่ทำให้ผู้สูงอายุและผู้ป่วยได้พบปะเพื่อนใหม่ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ทำให้รู้สึกเหมือนมีพี่น้อง ลดความเครียด ความเหงาลงได้ เพราะการได้พูดคุยกับผู้อื่นทำให้เราได้ระบายความในใจ ได้หัวเราะ ได้เข้าอกเข้าใจผู้อื่น แถมยังช่วยเรื่องของการสื่อสารอีกด้วย

สภาพแวดล้อมในการดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นต้องพิจารณาเลือกศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วย หรือเนอร์สซิ่งโฮมที่มีสภาพแวดล้อมดี ซึ่งท่านสามารถเลือกใช้บริการ โรงพยาบาลผู้สูงอายุเดอะซีเนียร์ (The Senior Health Care) เป็นที่ดูแลคนที่รักของท่านได้ เพราะเราให้บริการดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยเรื้อรัง ที่มีประสบการณ์ในการดูแลผู้สูงอายุมากกว่า 25 ปี โดยมีทีมงานที่มีประสบการณ์และความชำนาญในการดูแลผู้สูงอายุ ทั้งแพทย์ พยาบาล นักโภชนากร นักกายภาพบำบัด ผู้ช่วยการพยาบาล และ ผู้ดูแล มีรถพยาบาลประจำศูนย์ในกรณีฉุกเฉิน

สนใจติดต่อสอบถามหรือใช้บริการโรงพยาบาลดูแลผู้สูงอายุได้ที่
ที่อยู่: 119 ซอยรัชดาภิเษก 44 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 ประเทศไทย
Website: www.senior.co.th
Email: seniortalk5@gmail.com
โทร : 090-885-2985, 094-498-1115
Line Official: @thesenior
Facebook: The Senior