อาการอัลไซเมอร์ระยะสุดท้าย

อาการอัลไซเมอร์ระยะสุดท้ายเป็นอย่างไร สาเหตุ และวิธีดูแลผู้ป่วยอัลไซเมอร์

อาการอัลไซเมอร์ระยะสุดท้ายเป็นอย่างไร สาเหตุ และวิธีดูแลผู้ป่วยอัลไซเมอร์

ชวนรู้จักสาเหตุและอาการของโรคอัลไซเมอร์ มีวิธีรักษาหรือไม่ ควรทำอย่างไรเมื่อคนที่รักป่วยอาการอัลไซเมอร์ระยะสุดท้าย

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นความเสี่ยงในการเกิด “อัลไซเมอร์” ก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย แต่รู้มั้ยว่าอาการอัลไซเมอร์เองก็มีหลายระยะ ตั้งแต่ระยะแรกจนถึงอาการอัลไซเมอร์ระยะสุดท้าย ดังนั้นบทความวันนี้จึงอยากพาไปทำความรู้จักกับโรคอัลไซเมอร์ให้มากขึ้น ทั้งสาเหตุ อาการ วิธีดูแลผู้ป่วย รวมถึงแนวทางการเลือกโรงพยาบาลผู้สูงอายุหรือเนอร์สซิ่งโฮมที่ตอบโจทย์มากที่สุด

โรคสมองเสื่อมชนิดอัลไซเมอร์ สาเหตุและอาการที่ควรรู้

โรคสมองเสื่อมชนิดอัลไซเมอร์ คือ โรคที่เกิดจากความเสื่อมของโครงสร้างเนื้อเยื่อสมอง เนื่องจากเซลล์สมองเสื่อมและฝ่อลงจนสมองเกิดความเสียหาย ส่งผลต่อสื่อประสาทที่มีผลกระทบโดยตรงต่อความทรงจำ พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ แต่ผู้สูงอายุไม่จำเป็นต้องเป็นโรคอัลไซเมอร์ทุกคน

อาการของโรคชนิดนี้จะเริ่มเกิดขึ้นที่สมองฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) ซึ่งมีหน้าที่ในการจดจำและรับรู้ข้อมูลใหม่ ๆ ผู้ป่วยจะเริ่มเกิดอาการหลงลืมความจำระยะสั้น จากนั้นหากความเสียหายเริ่มแพร่ไปยังสมองส่วนอื่น ก็จะส่งผลกระทบต่อการเรียนรู้ ความรู้สึกนึกคิด ภาษา และพฤติกรรม

อาการทั่วไปของโรคอัลไซเมอร์แบ่งเป็น 3 ระยะ คือ

  • ระยะแรก: ผู้ป่วยจะมีความจำถดถอยจนตัวเองรู้สึกได้ พูดวกไปวนมา หลงทิศ เครียด อารมณ์ฉุนเฉียว โมโหง่าย แต่ยังสามารถสื่อสารและทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้ คนรอบข้างยังสามารถดูแลได้โดยต้องมีความเข้าใจในตัวโรคและความอดทนต่อสภาวะหลงลืม การมองหาเนอร์สซิ่งโฮมที่เข้าใจการดูแล อาจช่วยคนดูแลได้มีเวลาผ่อนคลาย ลดภาวะความเครียดของคนดูแลได้
  • ระยะกลาง: ระยะนี้ผู้ป่วยจะเริ่มมีความจำแย่ลง อาจเดินออกจากบ้านแบบไม่มีจุดหมาย พฤติกรรมเปลี่ยนไป มีปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวันและเริ่มเพ้อหรือคิดถึงเหตุการณ์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นในโลกความเป็นจริง เป็นระยะที่เริ่มดูแลได้ยากและส่งผลต่อการเข้าสังคม เป็นช่วงที่สมาชิกในครอบครัวเริ่มต้องมองหาเนอร์สซิ่งโฮมหรือโรงพยาบาลผู้สูงอายุ เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมที่สุด ร่วมกับการพบแพทย์เฉพาะทาง
  • ระยะท้าย: อาการอัลไซเมอร์ระยะสุดท้ายนั้นผู้ป่วยจะมีการตอบสนองแย่ลง สุขภาพทรุดโทรมคล้ายผู้ป่วยติดเตียง เคลื่อนไหวน้อยหรืออาจไม่เคลื่อนไหวเลย สมองเสื่อมเป็นวงกว้าง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงจนเกิดภาวะติดเชื้อง่ายและอาจเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต เป็นระยะที่ต้องมองหาศูนย์ดูแลผู้ป่วยติดเตียงเพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมและเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดของผู้ป่วย

การรักษาและการดูแลผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมชนิดอัลไซเมอร์

ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาโรคอัลไซเมอร์ แต่อาจช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นโดยใช้ยา ซึ่งเป็นยาที่ช่วยควบคุมพฤติกรรมต่าง ๆ ช่วยยับยั้งเอนไซม์ที่เป็นตัวการทำลายสื่อประสาท ลดความเสี่ยงการเกิดอาการอัลไซเมอร์ระยะสุดท้าย ทำให้ผู้ป่วยใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติมากที่สุด

ส่วนการดูแลผู้ป่วยด้านอื่น ๆ ที่ควรทำควบคู่กันไป มีดังนี้

  • หมั่นให้ผู้ป่วยออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยสร้างความแข็งแรงให้ปอดและหัวใจ ทำให้สมองสดชื่นและได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ เมื่อสมองได้รับออกซิเจนก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอัลไซเมอร์และลดความเสื่อมของเซลล์สมองได้
  • จัดกิจกรรมนันทนาการเพื่อให้ผู้ป่วยได้ออกนอกบ้านไปเปลี่ยนบรรยากาศ พบปะเพื่อนฝูง หรือเข้าสังคม กับคนอื่น ๆ บ้าง เพื่อให้ผู้ป่วยได้พูดคุย แลกเปลี่ยนความเห็นกับคนรอบตัว ช่วยบริหารสมอง จิตใจ และอารมณ์ได้ดี
  • ดูแลเรื่องการนอนหลับพักผ่อน ให้ผู้ป่วยนอนอย่างถูกสุขลักษณะมากที่สุด เพราะวงจรการนอนที่ดีจะส่งผลต่อภูมิคุ้มกันและระบบต่าง ๆ ในร่างกาย หากนอนหลับไม่เพียงพออาจทำให้สมองเสื่อมเร็ว อารมณ์ฉุนเฉียวง่าย และร่างกายอ่อนแอ
  • ให้ผู้ป่วยดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอ เพื่อให้เลือดไหลเวียนดี สมองและร่างกายสดชื่น

เพราะโรคอัลไซเมอร์ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ หากปล่อยไว้อาจส่งผลต่อผู้ป่วยและคนรอบข้างมากกว่าที่คิด การเข้าใจสาเหตุและเรียนรู้วิธีการดูแลผู้ป่วยอย่างเหมาะสม รวมถึงการเลือกใช้บริการโรงพยาบาลผู้สูงอายุเมื่อจำเป็น ก็คือแนวทางการดูแลผู้ป่วยและการช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีมากที่สุด

มองหาศูนย์ดูแลผู้ป่วยติดเตียง เลือกศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ กรุงเทพ The Senior Health Care

หากคุณกำลังมองหาโรงพยาบาลผู้สูงอายุ สำหรับดูแลคนที่คุณรักที่สุด ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมชนิดอัลไซเมอร์ ผู้ป่วยติดเตียงที่มีปัญหาสุขภาพปวดหลังร้าวลงขากายภาพ ต้องทำการรักษาโดยการกายภาพปวดหลัง หรือผู้ที่ต้องการการดูแลหลังผ่าตัดโดยเฉพาะ The Senior Health Care คือศูนย์ดูแลผู้สูงอายุและเนอร์สซิ่งโฮมประสบการณ์สูงกว่า 25 ปี พร้อมให้บริการด้วยทีมงานมืออาชีพที่มีความรู้ ประสบการณ์ ได้มาตรฐานระดับสากล

The Senior Health Care พร้อมดูแลและส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้รับการดูแลอย่างเข้าใจและมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อให้พวกท่านสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติสุขและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เรามีบริการดูแลด้านการแพทย์และการดูแล โดยทีมพยาบาลวิชาชีพและทีมเจ้าหน้าที่ดูแลที่ผ่านการอบรมเฉพาะทาง บริการครบวงจรตั้งแต่การวางแผน ให้คำแนะนำ เตรียมความพร้อมสำหรับการดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน รวมถึงการดูแลที่เนอร์ซิ่งโฮม

ด้านกิจกรรมบำบัด มีการออกแบบโปรแกรมกิจกรรมนันทนาการอย่างเหมาะสม เพื่อเน้นฝึกร่างกาย การบริหารกล้ามเนื้อ บริหารสมองและความจำ เพื่อให้เกิดความเพลิดเพลิน สนุกสนาน และเพื่อให้ผู้สูงอายุได้พัฒนาทั้งด้านร่างกายและจิตใจอย่างเหมาะสม ควบคู่ไปกับการบริการด้านกายภาพบำบัด ฟื้นฟู ด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัยและบุคลากรมืออาชีพ

นอกจากนี้เรายังมีบริการวางแผนอาหารสุขภาพ ด้วยการพัฒนาและออกแบบเมนูอาหารที่เหมาะสมตามหลักโภชนาการ เพื่อผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ ผู้สูงอายุที่ต้องการพักฟื้นหลังผ่าตัด โดยนักโภชนากรมืออาชีพ


สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมของโรงพยาบาลเดอะซีเนียร์ได้ที่
โทร : 090-885-2985, 094-498-1115, 02-001-4452
LINE OFFICIAL : @thesenior