ข่าว และ ประชาสัมพันธ์


@ COPYRIGHT  BY  IT - SUPPORT ALL  RIGHTS
RESERVED  E-mail : geed991@hotmail.com


โรงพยาบาลเดอะซีเนียร์ โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ

  ผู้เขียนทิ้งท้ายเมื่อสัปดาห์ก่อน ที่ได้ไปเยี่ยมพ่อแม่ที่โรงพยาบาลสำหรับผู้สูงอายุด้วยความไม่สบายใจนัก จนกระทั่งได้พบและพูดคุยกับเจ้าของกิจการ พ.ท.นพ.เฉลิมชาติ วรรณพฤกษ์ ซึ่งเป็นนายแพทย์ประจำอยู่ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ได้รับความรู้และเข้าใจอย่างลึกซึ้งว่า ความรักที่มีต่อพ่อแม่ที่เจ็บป่วย ทางที่ดีควรอยู่ในมือของผู้มีความรู้ความสามารถ เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอาการหนัก ดีกว่าที่ต้องหอบหิ้วพ่อแม่ไปโรงพยาบาลเดือนละหลายครั้ง

พวกเราส่วนใหญ่ทิ้งพ่อแม่ไว้ข้างหลัง เวลาในอเมริกาผ่านไปเหมือนติดปีกบิน ทุกปีที่สภาพร่างกายของพ่อแม่เสื่อมถอยลงไปเป็นลำดับ จากที่เคยโต้เถียง ขัดแย้งในทางความคิด ก็มาถึงวันที่เสียดายใจจะขาด ที่ไม่สามารถเรียกวันเหล่านั้นย้อนกลับคืนมาได้ ขณะนี้พ่อแม่ไม่ต้องการอะไรอีกแล้ว นอกจากความรัก ความเมตตา และความสงสารที่ลูกจะต้องตอบแทนจากที่เคยได้รับมาตลอด ที่ปรึกษาที่ประเสิรฐ กำลังใจอันแข็งแกร่ง คอยปลอบโยนเวลาเศร้าเสียใจ และประคับประคองกว่าลูกจะเติบโตจนพ้นอกพ่อแม่...

พ.ท.นพ.เฉลิมชาติ ทำหน้าที่สอนเวชศาสตร์ผู้สูงอายุให้กับนักเรียนแพทย์ ก่อนที่จะเริ่มทำกิจการนี้ ทางโรงพยาบาลพระมงกุฎ มีโครงการจะสร้างตึกสมเด็จย่า เป็นศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ จึงได้ติดต่อสอบชิงทุนของบริทิช เคาน์ซิล ไปเรียนด้านเวชศาสตร์ผู้สูงอายุที่เมืองแมนเชสเตอร์ ริเวอร์พูล เพรสตัน เบอร์มิงแฮม

...คนสูงอายุมีปัญหาสำคัญ 2 ประการ คือร่างกายช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เข้าห้องน้ำจะหกล้มถ้าไม่มีคนช่วยดูแล และด้านสอมง โรคหลงลืม ความจำเสื่อม ทั้งสองประการทำให้เกิดความลำบากกับคนดูแลคือครอบครัว เกิดความเป็นห่วงเมื่อต้องออกไปทำงาน  ปัจจุบันมีอาชีพจ้างคนมาดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน ทัศนคติของคนไม่เหมือนกัน สมัยก่อนคนที่มาอยู่ด้วยก็เลี้ยงดูเหมือนลูกหลาน สมัยนี้เป็นการรับจ้าง และมีอาชีพอื่นให้เลือกมาก คนที่จะเข้ามาดูแลมีน้อยลง จึงเป็นความทุกข์ของผู้ดูแลและผู้ถูกดูแล ซึ่งไม่อยากเป็นภาระให้ลูกต้องลางานออกมา ขณะเดียวกันก็ดูแลตัวเองไม่ได้

จุดประสงค์ที่ผมคิดทำกิจการนี้ขึ้นมา เกิดจากประสบการณ์ในการทำงาน สำรวจความต้องการ ความลำบาก ความทุข์ของคนดูแล ตั้งประเด็นขึ้นมาเป็นทางออกและทางเลือก ทางออกก็คือ เมื่อไม่มีวิธีอื่นแล้วก็จำเป็น เพราะเป็นวิธีที่ปลอดภัย ไว้ใจได้ ส่วนทางเลือก เมื่ออยู่ในช่วงที่อยู่กันสองคนตายาย อีกฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเกิดไม่สบาย ก็เลือกเข้ามาพักชั่วคราว เป็นการพักฟื้นจากอาการป่วย เพื่อให้อีกฝ่ายได้พักผ่อน

ส่วนดีคือทำให้ผมได้อยู่กับครอบครัวมากขึ้น ผมพักอยู่บนชั้นห้าของอาคารดูแลผู้ป่วย โดยอาชีพหากออกไปทำงานข้างนอก ไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชน เลิกงาน 4 โมงเย็นก็ยังไม่ได้กลับบ้าน พอมีกิจการ เลิกงานก็ได้กลับมาดูแลคนไข้ ทักทายพูดคุยกับญาติผู้ป่วย ได้ทำความรู้จัก ต่อไปก็เป็นเพื่อนกัน คิดง่ายๆ ถ้ามีคนไข้หนึ่งร้อยคน แต่ละคนมีลูกสาม เท่ากับผมได้รู้จักคนเพิ่มอีกสามร้อยคน ส่วนญาติคนไข้แต่ละเตียง ก็มีโอกาสได้รู้จักกัน

อาคารสถานที่แบ่งเป็นหลายส่วน มีทั้งตึกห้าชั้น เป็นบ้านเล็กๆ อยู่ห่างไปอีกซอยหนึ่ง มีบริเวณสำหรับผู้ป่วยสมองเสื่อม ต้องการสถานที่สำหรับเดิน นั่งพัก ได้ผ่อนคลายความวิตกกังวล คนไข้ช่วยเหลือตัวเองได้บางส่วน ต้องการสิ่งแวดล้อมที่สะดวก การเข้าห้องน้ำ และประเภทคนไข้ที่ไม่รู้ตัว เป็นอัมพาตครั้งที่ 3-4 เหลือแต่สมองเสื่อมระยะสุดท้าย ไม่รู้ตัว เสมหะติดคอ สำลัก ไอ เรียกคนช่วยไม่ได้ ต้องอยู่ในสิ่งแวดล้อมอีกแบบหนึ่ง มีเจ้าหน้าที่ประจำห้อง ต้องการพยาบาลอยู่ใกล้ๆ ตลอดเวลา แบ่งส่วนผู้หญิง ผู้ชาย แม้คนไข้ไม่รู้สึกตัว ก็ไม่ปนกัน       

มีการจัดสิ่งแวดล้อมให้เข้ากับชีวิตประจำวัน ไม่ให้รู้สึกว่าเป็นโรงพยาบาล เหมือนอยู่ที่บ้านของตัวเองอย่างมีความสุข อาจต้องดูรูปแบบของแต่ละคนด้วย บางคนตื่นกลางดึก บางคนนอนดึก บางคนชอบอยู่ในที่มีคนมาก บางคนชอบอยู่คนเดียว บางคนชอบพูดจาพบปะสังสรรค์ แม้แต่การทานอาหาร ก็ไม่เหมือนกัน แต่ละคนสะสมประสบการณ์ชีวิต ลักษณะนิสัย บุคลิกภาพมานาน ต้องมีความเป็นพิเศษ

เจ้าหน้าที่ที่คอยดูแลแบ่งเป็นหลายระดับ ระดับมืออาชีพ พยาบาล นักกายภาพบำบัด นักกิจกรรมบำบัด นักจิตวิทยา โภชนากร ทีมแพทย์เข้ามาเสริม มี 4 คน บางครั้งผมต้องออกไปต่างจังหวัด ไปพักผ่อนบ้าง อีกทีมที่ได้มาจากโรงเรียนสอนผู้ช่วยพยาบาล ส่งให้กับโรงพยาบาลทุกแห่งในประเทศไทย ตรงจุดนี้มีความสำคัญ เพราะเป็นคนที่อยู่ใกล้ชิดผู้สูงอายุมากที่สุด มาฝึกและมาให้ทางเราช่วยสอน ทำให้มีโอกาสได้ชักชวน ได้คัดเลือกคนทำงานดีให้ทำที่นี่ต่อไป เมื่อได้เลือกตัวบุคคล ย่อมทำให้เป็นที่ได้รับความเชื่อถือ ผู้ที่เรียนด้านนี้จะจบระดับ ม.6 สายสามัญ ฝึกประมาณ 3-6 เดือน บางคนเรียนและทำงานไปด้วย เก็บเงินได้ก็ไปเรียนต่อ        

ความไว้วางใจต่อน้องๆ ที่เป็นเจ้าหน้าที่คอยดูแล ได้เห็นตอนที่เป็นนักศึกษาฝึกงาน มีรุ่นพี่คอยประกบ ขณะเดียวกันมีพยาบาลและนักจิตวิทยาคอยประเมินผล เมืองไทยได้เปรียบตรงที่ว่า วัฒนธรรมของเรายังให้เกียรติผู้สูงอายุ ทำให้น้องๆ ที่ทำงานมีความรู้สึกว่า งานของเขาได้บุญตราบใดที่เราเห็นว่าผู้สูงอายุเป็นคนมีคุณค่า หากสังคมเห็นว่าผู้สูงอายุไร้ประโยชน์ ก็คงหาคนมาดูแลยากยิ่งขึ้น แต่สังคมไทย ข้อดีตรงความรู้สึกเช่นนี้ค่อนข้างสูง และผมได้พยายามเปิดโอกาสให้ญาติได้พูดคุยกับน้องๆ กระตุ้นให้ซักถาม ได้บ่น จะทำให้พวกเขารู้สึกว่างานของเขามีคุณค่ามากขึ้น  

เรื่องของปัญหามีตลอดเวลาที่ต้องแก้ไข ญาติมีความคิดและความต้องการที่ต่างกัน บางคนคาดหวังอยากให้ดีขึ้น ทั้งที่คนไข้อาจไม่มีโอกาสเท่าใดนัก บางคนมีปัญหาด้านการเงินที่ต้องให้ดูแลระยะยาว ระยะสั้นๆ พอไหว ก็ต้องคุยกัน ปรึกษาหาทางออกที่เหมาะสม กรณีที่พาพ่อแม่มาแล้วหายไปเลย ยังไม่เคยปรากฏ พบสองราย ตอนที่เข้ามาเหมือนคนอื่นๆ ช่วงเศรษฐกิจตกต่ำต้องล้มละลาย พวกเราก็ช่วยกันพยุงต่อไป ไม่สามารถส่งเขากลับบ้านได้ ผมก็พยายามช่วยแก้ปัญหาด้วย 

ด้านค่าใช้จ่ายเบื้องต้น จัดตามความสามารถในการดูแลตัวเองของผู้ป่วย การป้องกันไม่ให้เจ็บป่วยสำคัญที่สุด พยายามรักษาตั้งแต่เริ่มแรก จะได้ผลดีกว่าปล่อยให้เจ็บหนัก แม้จะให้ยาที่ถูกต้องแต่บางทีร่างกายก็ไปไม่ไหว จึงขึ้นอยู่กับที่จะต้องคอยตรวจตรา ประเมินว่าผู้ป่วยมีอะไรผิดปกติแล้วรีบแก้ไขโดยเร็ว เทียบได้ในระดับโรงพยาบาลอำเภอ ให้น้ำเกลือ ฉีดยา ทำแผล กรณีฉุกเฉินเจ็บป่วยรุนแรงอาจถึงแก่ชีวิตได้ ถ้าไม่ดีขึ้นภายใน 12-24 ชั่วโมง ก็จะส่งไปโรงพยาบาล ข้อได้เปรียบก็คือ สถานที่อยู่ในกรุงเทพฯ มีโรงพยาบาลจำนวนมาก ค่ายาพิเศษจะบวกเข้าไปในค่าดูแลแต่ละเดือน

จุดหลักไม่ได้อยู่ที่การรักษา อยู่ที่การดูแล การป้องกันที่ดี ถ้ารักษาก็จะดูว่าทำอย่างไรให้ถูกที่สุด ประหยัดต้นทุนให้น้อยที่สุด อย่างที่เคยเข้าโรงพยาบาลปีละ 3-4 ครั้ง ให้เหลือปีละครั้ง

ความรู้สึกของคนไทยในต่างแดนอาจไม่เข้าใจที่พี่น้องตัดสินใจนำพ่อแม่เข้ามาอยู่ในสถานที่แห่งนี้ แต่ปัจจัยทางสังคมแบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกไม่รู้สึกตัว ให้อาหารทางสาย คอยพลิกตัว แม้แต่ลูกเป็นพยาบาลเอง จะให้ทำงานแบบนี้ 365 วันก็คงไม่ไหว ถือว่าเกินกำลัง อีกกลุ่มที่พอลุกเดินไหว แต่ลักษณะของงานอาจเป็นแอร์โฮสเตส หายไป 5 วัน แล้วพ่อแม่จะป่วยเมื่อไรก็ไม่สบายใจ อีกอย่างหนึ่ง ความเข้าใจของสามีภรรยา ทำให้เกิดความเครียด จึงเป็นทางเลือกให้เข้ามาอยู่เพื่อรักษาสถานะครอบครัวเอาไว้ เมื่อแก้ปัญหา ทุกอย่างพร้อม มีเวลาแล้วก็รับกลับบ้าน มีหลายรายอยู่ต่างจังหวัด เอาพ่อแม่มาไว้ เพราะต้องไปทำงานต่างประเทศ 

ผมขอให้ความมั่นใจกับคนไทยในต่างแดนว่า คนที่รักพ่อแม่มากที่สุดก็คือลูก คนอื่นไม่ว่าจะพูดอย่างไรก็ไม่ได้รักพ่อแม่ไปกว่าตัวลูก แต่ว่าเราช่วยกันในแง่ความสัมพันธ์ใกล้ชิด จะทำให้เกิดความมั่นใจเอง การสื่อสารในปัจจุบันไม่ใช่ปัญหา ปัญหาคือการสื่อสารกันน้อยลง วัตถุสื่อสารได้มากขึ้น สิ่งที่ทำให้เกิดมั่นใจคือสื่อสารกับผมได้ เพราะปัญหาผู้สูงอายุแต่ละคนไม่เหมือนกัน ไม่หมือนการทำสินค้าออกมาให้ทุกคนได้เหมือนๆ กัน เมื่อมาทำกิจการลักษณะนี้ ทำให้ผมรู้สึกภูมิใจที่ได้ช่วยลดความลำบากของแต่ละครอบครัวได้มาก

ในกรณีผู้สูงอายุต้องการพักอยู่ที่บ้านลูกหลาน ก็มีบริการแนะนำและฝึกอบรมผู้ช่วยการพยาบาล ไปดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน และบริการเยี่ยมบ้าน โดยพยาบาลวิชาชีพและนักกายภาพบำบัด ใช้วิธีการตรวจ ประเมิน และวางแผนการดูแลร่วมกับญาติ มุ่งเน้นให้เกิดประโยชน์ในชีวิตปะจำวัน 

นอกจากผู้สูงอายุคนไทยแล้วก็มีชาวต่างชาติที่มาอาศัยอยู่เมืองไทย มีทั้งชาวอังกฤษ ฮอลแลนด์ ชาวยุโรปมีมากกว่าชาติอื่น อาจเป็นเพราะว่าชาวยุโรปมาอยู่กับคอบครัวคนไทยมากขึ้น พออายุมาก ดูแลตัวเองไม่ได้ จะมาอยู่ที่นี่และครอบครัวคอยมาเยี่ยม มาดูแล

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 119 ซอยรัชดาภิเษก 44 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 โทรศัพท์ 02-511-0303, 02-511-0306 หรือติดต่อคุณนวรัตน์ 09-774-0915

หลังจากได้คำตอบเป็นที่น่าพึงพอใจ จากบุคลิกที่ธรรมดาๆ มีความเป็นกันเองของ น.พ.เฉลิมชาติที่เข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงความต้องการของผู้สูงอายุและความลำบากของครอบครัว จึงได้จัดตั้งสถานที่ช่วยแก้ปัญหาทั้งด้านร่างกายและจิตใจไปพร้อมๆ กัน

จากวันแรกที่ผู้เขียนเหมือนมีสิ่งหนึ่งมากดทับหัวใจ ก็ผ่อนคลายด้วยความมั่นใจและหมดความวิตกกังวล ที่ได้ฝากพระประจำบ้านสององค์ไว้อย่างปลอดภัยในมือของ พ.ท.นพ.เฉลิมชาติ วรรณพฤกษ์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่ทุกคนให้ช่วยดูแล ถึงแม้พ่อแม่อายุมาก เจ็บป่วยช่วยตัวเองไม่ได้ แต่เมื่อกลับไปยังได้เห็นหน้า ก็ถือว่าเป็นบุญอย่างมหันต์ของคนที่เป็นลูกแล้ว.

บทความใน website www.sereechai.com

The  Senior Health Care
สถานพยาบาลผู้สูงอายุ  และ บ้านพักผู้สูงอายุ
119 ซอยรัชดาภิเษก 44 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900


โรงพยาบาลสำหรับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยอัมพาต แผลกดทับ สมองเสื่อม ผู้ที่ต้องให้อาหารทางสายยาง ดูดเสมหะ และต้องการการดูแลเป็นพิเศษ
โทร 02-5110303 และ คุณนวรัตน์  089-7740915     http://www.senior.co.th ,E-mail:info@senior.co.th
                                           HOME
             
   สถานพยาบาลผู้สูงอายุ

       บ้านพักผู้สูงอายุ

บุคลากร,ทีมสนับสนุน

ฝากข้อความถึงเรา

       สมัครงาน

           แผนที่

ประชาสัมพันธ์
       และ
   กิจกรรม
คุณนวรัตน์ 089-7740915 และ   02-9300300,
02-5110303   FAX - 02-9300366
E-mail : info@senior.co.th
ภาพกิจกรรมบำบัดในผู้สูงอายุ
การดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อมโดย
พ.ท.นพ. เฉลิมชาติ วรรณพฤกษ์
กิจกรรมทำบุญใส่บาตร วันสงกรานต์
มุมมองของผู้ใช้บริการ ต่อเดอะซีเนียร์